Viva Plaza, 205/51-53-55 Nguyễn Lương Bằng nối dài (15B), Ho Chi Minh, 70000, VN. 0909027979
0909027979

Hiện trạng bảy dự án được TP HCM gỡ vướng

 

Hôm 20/2, Phó chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp với 6 doanh nghiệp để gỡ vướng mắc cho 7 dự án bất động sản. Đây đều là các dự án nhà ở và khu phức hợp có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, do Novaland, Sơn Kim Land, Gamuda Land, CapitaLand, Gotec, An Thiên Lý làm chủ đầu tư.

Khu phức hợp Sóng Việt tại lô đất 1-17 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức có tổng diện tích khoảng 7,6 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 7.300 tỷ đồng. Năm 2017, Công ty Quốc Lộc Phát được UBND TP HCM giao thực hiện dự án. Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) hiện là nhà phát triển dự án.

Năm 2019, Thanh tra Chính phủ kết luận dự án này được UBND TP HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tính và thu tiền sử dụng đất. Dự án nằm trong diện xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa - Dự án VivaPlaza)

 

Grand Manhattan từng có tên gọi cũ là dự án Chung cư Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1. Dự án này được UBND TP HCM trao quyết định chấp thuận đầu tư năm 2017 và 2018, với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt, quy mô hơn 14.000 m2, gồm 1.415 căn hộ.

 

Novaland hiện là nhà phát triển dự án và công bố tên thương mại là Grand Manhattan. Dự án này đã thi công đến tầng 28 nhưng gặp vướng liên quan đến nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất.

 

De La Sol trước đây có tên gọi là chung cư Cửu Long, tọa lạc tại số 1 đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4. Đầu năm 2017, dự án được UBND TP HCM ban hành quyết định chấp thuận đầu tư với quy mô 14.000 m2. Theo quy hoạch, dự án do Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư với 870 căn hộ. Trong đó, có 261 căn phục vụ nhu cầu tái định cư cho người dân trên địa bàn quận 4.

Tháng 8/2017, Sài Gòn Cửu Long chuyển nhượng dự án cho Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Việt Hưng Phú. CapitaLand mua lại 100% cổ phần của Việt Hưng Phú và đổi tên dự án thành De La Sol. Dự án đang được rà soát để xác định vướng mắc (nếu có) liên quan đến việc cổ phần hóa doanh nghiệp trước đây.

Chiều 21/2, dự án này có hàng trăm công nhân vẫn đang làm việc.

 

Celedon City trước đây có tên gọi là Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng, quận Tân Phú. Ban đầu, dự án có diện tích hơn 90,08 ha do Sacomreal làm chủ đầu tư. Khi chuyển pháp nhân cho Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Sài Gòn Thương Tín Tân Thắng, dự án do Gamuda Land làm chủ đầu tư và được UBND TP chấp thuận điều chỉnh diện tích 82,5 ha, hơn 8 ha còn lại là công viên cây xanh.

Theo Gamuda Land, khi mua lại cổ phần, chủ đầu tư cũ cho biết miễn thuế và họ chỉ thanh toán phần được công nhận. Tuy nhiên sau đó, TP HCM yêu cầu chủ đầu tư mới đóng phần thuế hơn 400 tỷ đồng do doanh nghiệp không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư mà chỉ mua lại cổ phần nên không được khấu trừ chi phí bồi thường, tái định cư vào tiền sử dụng đất, thuê đất dự án.

Liên quan đến chuyển nhượng dự án và nghĩa vụ đóng thuế, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP HCM thu hồi số tiền 514 tỷ đồng vì cho rằng đã khấu trừ khoản tiền này vào tiền sử dụng đất là không đúng quy định. Những vấn đề liên quan đến việc đóng thuế, tính thuế khiến dự án gặp vướng.

 

Tọa lạc tại số 10 đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, dự án khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp do Công ty TNHH Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư, quy mô hơn 10.000 m2. Khảo sát ngày 21/2, dự án đã xây xong móng và hầm.

Từ tháng 6/2022 đến nay, doanh nghiệp đã 3 lần nộp hồ sơ đề nghị cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại, nhưng đều bị Sở Xây dựng TP HCM trả hồ sơ với lý do rà soát việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất.

 

Khu nhà ở Thiên Lý, phường Phước Long B, TP Thủ Đức do Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ An Thiên Lý làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 17,4 ha bao gồm khu nhà ở liền kề, biệt thự vườn, trung tâm thương mại, nhà trẻ mẫu giáo và khu chung cư 15 tầng.

Dự án có quyết định giao đất từ tháng 6/2007, quy hoạch chi tiết 1/500 hồi tháng 8/2009 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong.

 

The Water Bay cũng là một trong những dự án được ưu tiên tháo gỡ đợt này. Dự án có quy mô 30,2 ha, tọa lạc tại số 26 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư. Sau khi đổi chủ về tay Novaland, dự án được công bố tên thương mại là The Water Bay.

Các hạng mục công trình xây móng đang làm dở dang phải tạm ngưng xây dựng do bị thanh, kiểm tra.

UBND TP HCM chấp thuận chuyển mục đích sử dụng hơn 30 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án Khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi hơn 30 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc. Sau đó, thành phố chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang đầu tư kinh doanh nhà ở.

Theo Thanh tra Chính phủ, TP HCM đã không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất đối với dự án.

Từ tuần sau trở đi, từng doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo kết luận ban đầu của thành phố. Sẽ có tình huống dự án vướng mắc sở ngành và Phó chủ tịch UBND TP HCM xem xét, nhưng cũng có một số tình huống vướng pháp lý của dự án phải trình lên lãnh đạo cao nhất của thành phố để tìm hướng xử lý.

 

Đồ họa: Hoàng Khánh

Nguồn: vnexpress.net

 

Bạn có muốn
NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN
Đồng ý Không
Tel: 0909027979
zalo
Messenger
https://www.facebook.com/vivaplaza168